Bệnh ho

Xử lý khi trẻ sơ sinh bị ho và sổ mũi

Ho và sổ mũi khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu, bứt rứt toàn thân. Những tiếng khò khè cùng hơi thở nặng nhọc của con là nỗi ám ảnh của các bà mẹ hàng đêm. Con còn quá nhỏ, hệ miễn dịch kém, cơ thể lại nhạy cảm. Mẹ rối bời không biết xử lý như thế nào cho con hết bệnh nhanh chóng nhất.

tre-bi-ho-va-so-mui [copy]

Theo dõi triệu chứng của trẻ để có phương án xử lý

Cơ thể trẻ sơ sinh còn non yếu nên xuất hiện một số biểu hiện của hô hấp là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên cha mẹ đừng quá lo lắng, hãy tập trung quan sát những biểu hiện của con để tuỳ trường hợp mà có cách xử lý đúng nhất.

Uống thuốc, theo dõi ngay tại nhà

 • Trẻ không có dấu hiệu nào khác ngoài ho và sổ mũi.
 • Nước mũi trong, lỏng trẻ dễ dàng xì ra ngoài.
 • Về đêm trẻ vẫn ngủ đủ giấc, không quấy khóc.
 • Trẻ có thể bú mẹ  ít hơn một chút nhưng vẫn đòi bú mẹ đều đặn từng bữa như ngày thường.
 •  Tiếng ho nghe khô, không chứa đờm đặc và khàn tiếng.

Không nhất thiết cứ thấy trẻ ho một chút là đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Nếu con bạn có những triệu chứng khá đơn giản trên thì chỉ cần chăm sóc bé chu đáo tại nhà là mọi vấn đề sẽ ổn. Khi trẻ mới chớm bệnh mẹ cần hạn chế tối đa các tác nhân có thể kích hoạt virut đang trú ngụ trong cơ thể trẻ nên đừng quá vội vàng đưa trẻ đến bệnh viện để tránh khói bụi dọc đường, các virut hô hấp của những bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Đi bác sĩ ngay khi có những biểu hiện sau:

 • Nước mũi xanh vàng, đặc, nhớt sệt.
 • Trẻ ho kèm sốt cao, sốt trên 380C.
 • Trẻ không đòi bú mẹ, cho bú thì bú rất ít hoặc chỉ ngậm mà không bú.
 • Ngày trẻ ngủ li bì nhưng lại quấy khóc về đêm, không ngủ được.
 • Ho dữ dội, trớ, nôn mửa.
 • Tiếng ho nghe nặng nề, có hơi đờm nhiều.
 • Da khô, tím tái hoặc vàng vọt.
 • Tiếng thở khò khè mệt mỏi.

Không thể chủ quan với bất kỳ dấu hiệu khác thường nào của trẻ sơ sinh. Nếu cha mẹ quan sát thấy trẻ có những triệu chứng trên thì phải đưa ngay con đến bệnh viện. Đừng tự mua thuốc hay tự bắt bệnh chữa cho con mà gây ra hậu quả khôn lường.

Cách chữa trị cho khi trẻ ho và sổ mũi

Sổ mũi làm trẻ nghẹt mũi, tắc mũi khiến trẻ khó thở và chuyển sang thở bằng mồm. Lúc này không khí không qua một màng lọc nào mà nghiễm nhiên xông thẳng vào cơ thể trẻ mang theo nhiều khói bụi và vi khuẩn gây bệnh. Thở bằng mồm là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra ho. Chính vì vậy, muốn chữa dứt điểm cơn ho trước hết phải chữa khỏi sổ mũi cho trẻ.

Chú ý giữ ấm ngực, gan bàn chân bôi dầu chàm, tắm cũng cho 1 ít dầu chàm vào cho cơ thể bé nóng ấm lên, phòng ngừa cảm lạnh. Đây là một phương pháp đơn gian mà hiệu quả để điều trị ho cho trẻ.

Mẹ nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý để rửa sạch mũi, sát trùng và kháng viêm. Nếu nước mũi quá đặc khiến trẻ khó thở mẹ phải dùng ống hút nhẹ nhàng hút mũi cho trẻ. Càng giữ được mũi trẻ sạch sẽ, đường thở lưu thông thì bệnh tình của trẻ sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Xông mũi cũng là một phương pháp rất hiệu quả trị sổ mũi cho trẻ. Các cha mẹ hãy chịu khó thức đêm xông cho con vì nếu xông mũi khi trẻ thức trẻ sẽ không chịu nằm yên và quấy khóc. Chỉ sau 1 lần xông thì các triệu chứng mỏi mệt của trẻ sẽ giảm rõ rệt.

Làm ẩm không khí trong phòng trẻ bằng cách mở máy phun sương. Mẹ lưu ý, chỉ cần cho lượng nước nhỏ để làm mát và ẩm không khí cho trẻ dễ thở là được. Tránh việc mở máy phun quá to mà làm nhiệt độ phòng giảm nhiều quá khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

Khi con bị ho và sổ mũi, mẹ hãy thật bình tĩnh để có cách xử lý hiệu quả cho con. Tránh nôn nóng mà khiến sức khoẻ con bị ảnh hưởng nặng hơn. Một số chia sẻ trên hi vọng sẽ bổ ích cho bé yêu nhà bạn.

Theo thuochothaoduoc.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: -