Tư vấn hỏi đáp

Hỏi: Viêm phổi có lây không?

Chào bác sĩ. Cháu gái tôi bị viêm phổi, tôi vào viêm chăm cháu được 2 ngày nhưng sợ bị lây bệnh. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh viêm phổi có lây không? Nếu có lây thì tôi cần làm gì để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, vừa có thể chăm sóc cho cháu gái tôi. Xin cảm ơn bác sĩ.

(Chị: Đinh Thị Quyên  – Thanh Hóa)

Trả lời.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến website thuochothaoduoc.com. Tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn về bệnh viêm phổi như sau:

Bệnh viêm phổi là một bệnh nhiễm khuẩn, nguyên nhân do một loại vi khuẩn, virus hay nấm gây bệnh. Chính vì vậy, bệnh viêm phổi có thể lây nhiễm từ người này qua người khác, sang những người xung quanh. Những người mắc bệnh viêm phổi có thể phát tán mầm mống bệnh (vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh) qua nước bọt bị bắn ra khi đang nói chuyện, hắt hơi, ho,…

viem-phoi-co-lay-khong [copy]

Có rất nhiều người cho rằng chỉ cần tiếp xúc với bệnh nhân viêm phổi là cũng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi không lây nhiễm nhiều như suy nghĩ của đa số người như vậy. Đối với những người chăm sóc hay những người tiếp xúc với người bệnh nếu không có các biện pháp bảo vệ thì thường bị nhiễm virus và có những biểu hiện như ho, cảm cúm thông thường, ít khi tiến triển thành bệnh viêm phổi.

Sau đây là những điều kiện thuận lợi để việc lây truyền bệnh viêm phổi từ người này sang người khác mà người tiếp xúc với người bệnh cần đề phòng:

  • Chủng gây bệnh có độc tính mạnh như cúm H5N1, H1N1, SARS,…
  • Tiếp xúc trong môi trường ẩm, lạnh là điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm
  • Những người có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ, người già,…

Cách phòng tránh lây bệnh viêm phổi

Để phòng tránh sự lây nhiễm từ người bệnh, người xung quanh cần có các biện pháp phòng tránh cho riêng mình như sau:

  • Tránh tiếp xúc trực diện, mặt đối mặt với người bệnh.
  • Cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh, thay khẩu trang thường xuyên để tránh sự lây nhiễm.
  • Chuẩn bị cho người bệnh ống nhổ riêng để mầm mống bệnh không theo nước bọt bắn ra ngoài bám vào các đồ vật. Cảnh báo người bệnh không nên khạc nhổ bừa bãi.
  • Hạn chế tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh.
  • Không dùng chung đồ dùng với người bệnh như khăn mặt, bát, đũa,…
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với các đồ vật của người bệnh, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Luôn đảm bảo ăn chín uống sôi.

Tóm lại, viêm phổi là bệnh nhiễm trùng, có thế lây nhiễm từ người bệnh sang người xung quanh. Do đó, khi tiếp xúc với người bệnh cần chú ý các biện pháp bảo vệ an toàn cho chính sức khỏe của bản thân.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Theo thuochothaoduoc.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: -

Comment của bạn