Bệnh ho

Viêm họng mãn tính và cách phòng ngừa

Có thể nói họng là “cửa ngõ” đón nhận thức ăn, nước uống, không khí từ bên ngoài vào trong cơ thể. Chính vì vậy, đây chính là con đường dẫn các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, gây ra một số bệnh đường hô hấp như viêm họng mãn tính, viêm đường hô hấp,… Viêm họng mãn tính là một bệnh thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn ở nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

viem-hong-man-tinh (Copy) (Copy)

Nguyên nhân gây viêm họng mãn tính

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính, sau đây là một số nguyên nhân chính mà các bạn cần chú ý:

 • Do môi trường ô nhiễm: Không khí ô nhiễm, bụi bẩn, khói bụi, khói thuốc lá, khói của các nhà máy công nghiệp,… chính là nguyên nhân gây viêm họng mãn tính.
  viem-hong-man-tinh-1 (Copy)
 • Do thở bằng miệng: Khi thở bằng miệng, không khí sẽ trực tiếp vào miệng mà không thông qua mũi để lọc sạch bụi bẩn, làm ấm, làm ẩm nên rất dễ gây viêm nhiễm khuẩn họng.
 • Do thói quen: Thói quen hút thuốc lá, uống rượu, ăn nhiều đồ cay nóng cũng là nguyên nhân gây ra
 • Do một số bệnh như bệnh dị ứng, viêm gan, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày thực quản.

Một số dạng viêm họng mãn tính thường gặp

Viêm họng mãn tính sung huyết đơn thuần: Những người mắc viêm họng mãn tính dạng này thường có một số biểu hiện như niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

Viêm họng mãn tính xuất huyết: Viêm họng mãn tính dạng này có biểu hiện thành sau họng có tăng xuất huyết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng và tạm thời mất đi khi người bệnh nuốt. Đồng thời, niêm mạc họng đỏ và có nhiều tia mao mạch máu.

Viêm họng mãn tính quá phát:Biểu hiện niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amiđan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Đây còn được gọi là viêm họng hạt.

Viêm họng teo: Ở dạng này, niêm mạc teo dần, tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi, khiến cho niêm mạc họng từ đỏ thẩm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Điều này làm cho niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Nguyên nhân chính gây ra viêm họng teo là do nghề nghiệp, hoặc những người cao tuổi, những người trĩ mũi.

Phòng tránh và điều trị viêm họng mãn tính

 • Để quá trình điều trị viêm họng mãn tính có kết quả, người bệnh cần thực hiện một số biện pháp sau:
 • Đầu tiên, người bệnh cần điều trị dứt điểm những nguyên nhân gây viêm họng mãn tính như viêm xoang, viêm mũi, viêm A, viêm VA.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi độc hại, khói thuốc lá,… Đeo khẩu trang bảo hộ mỗi khi phải tiếp xúc với khói bụi hóa chất.
 • Hạn chế uống rượu bia, ăn những đồ cay nóng.
  viem-hong-man-tinh-3 (Copy)
 • Bổ sung đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin A, C, D cho cơ thể.
 • Nên giữ ấm cơ thể mỗi khi thời tiết chuyển sang lạnh, đặc biệt là vùng cổ và ngực.
 • Nhỏ mũi và rửa mũi hàng ngày.
 • Súc miệng hàng ngày bằng nước muối hoặc ngậm chanh muối, mật ong,…
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, có thể tiến hành khí dung họng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

 Theo thuochothaoduoc.com t/h

Có thể bạn quan tâm: - -