Tư vấn hỏi đáp

Trẻ bị ho các mẹ nên làm gì?

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Con gái tôi được 14 tháng tuổi, mấy ngày hôm nay cháu ho suốt. Tôi đã cho cháu uống thuốc ho nhưng cháu vẫn không đỡ. Tôi không biết làm cách nào để cháu dứt cơn ho. Vậy mong bác sĩ giúp tôi có cách nào cho cháu dứt ho nhanh chóng.

tre-bi-ho (Copy)

Trả lời

Ho là một triệu chứng rất dễ gặp ở trẻ nhỏ khi thời tiết thay đổi. Có rất nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng mỗi khi thấy trẻ bị ho và đưa trẻ đi khám bác sĩ để trẻ có thể ngừng ngay cơn ho lại. Nhưng thực chất, ho chỉ là một triệu chứng, không phải là căn bệnh, hay ho chính là cơ chế để có thể giúp “tống khứ” vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của trẻ.

Ngoài ra, ho cũng có thể  là triệu chứng khi trẻ bị cảm lạnh thông thường hay do trẻ bị hen suyễn. Và đôi khi ho cũng có thể do nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm thanh quản.

Trường hợp nhẹ

Đối với những trẻ có biểu hiện ho kèm theo sổ mũi do cảm lạnh, sốt nhẹ hoặc cũng có thể không sốt, trẻ vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói, bạn có thể theo dõi tình hình của trẻ tại nhà.

tre-bi-ho-1 (Copy)

Khi chăm sóc bé tại nhà

  • Cho bé uống nhiều nước trái cây như nước cam, nước chanh,…
  • Cho bé ăn cháo hoặc súp để bé dễ ăn và dễ tiêu hơn.
  • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của bé

Trường hợp nặng hơn

Các mẹ cần chú ý quan sát, theo dõi những triệu chứng, biểu hiện khác thường khi ho của trẻ để kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế kịp thời.

tre-bi-ho-2 (Copy)

  • Trẻ bị ho cấp tính kèm theo co thắt, khò khè, ho tím tái mặt. Do trẻ bị dị vật đường thở, cần phải sơ cứu trước và đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
  • Trẻ ho có kèm sốt cao trên 39oC, có thể trẻ đã bị viêm phổi.
  • Trẻ ho kèm theo tiếng thở mệt, tiết đờm nhớt nhiều, lồng ngực co kéo. Đây là những biểu hiện của hen suyễn ở trẻ lớn hoặc viêm tiêu phế quản ở trẻ nhỏ.
  • Ho khàn giọng, kèm theo khò khè, có thể bé đã bị viêm thanh quản cấp tính.
  • Hay một số trường hợp trẻ ho về đêm kèm theo nôn ói; trẻ ho lâu ngày; trẻ thở hổn hển khi ho, tái xanh mặt, ăn uống không ngon miệng, nôn ói,… các mẹ cũng nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Chú ý:

Không nên tự ý cho bé uống thuốc ức chế ho, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng có thể sẽ làm cho tình trạng xấu hơn, dẫn đến viêm phổi, viêm thanh quản, hen suyễn,… Những loại này không tốt cho trẻ nhỏ, có thể gây ra suy hô hấp ở trẻ. Đặc biệt là thuốc kháng sinh, chỉ nên cho trẻ uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, nếu không rất dễ gây ra tình trạng dị ứng thuốc, tiêu chảy,…

Có thể bạn quan tâm: - -