Bệnh ho

Tại sao bị viêm đường hô hấp?

Kinh tế ngày càng phát triển, phương tiện giao thông ngày càng đông đúc, khí thải bụi bẩn ngày một gia tăng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người mắc bệnh đường hô hấp ngày càng nhiều, chủ yếu là bệnh viêm đường hô hấp trên.

Đường hô hấp bao gồm có bề mặt niêm mạc mũi, vòi nhĩ tai giữa, họng, các xoang cạnh mũi, thanh quản, nắp thanh quản, khí quản, tiểu phế quản, phế nang. Đường hô hấp được chia làm 2 phần đường hô hấp trên gồm tất cả các bộ phận hô hấp phía trên thanh quản và đường hô hấp dưới gồm thanh quản, khí quản, các bộ phận của phổi.

 viem-duong-ho-hap (Copy)

Chức năng chủ yếu của đường hô hấp trên là lấy không khí từ môi trường bên ngoài cơ thể, sưởi ấm, làm ẩm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. Đường hô hấp dưới làm nhiệm vụ lọc không khí và trao đổi khí.

Đường hô hấp trên tiếp xúc trực tiếp với không khí nên tất cả những điều kiện bất lợi của môi trường đường hô hấp trên phải chịu hết như bụi bẩn, ẩm mốc, nóng, lạnh, vi khuẩn, vi trùng,… Chính vì vậy tỷ lệ người mắc bệnh về đường hô hấp trên thường cao hơn các bệnh về đường hô hấp khác.

Tại sao bị viêm đường hô hấp trên?

Theo những nghiên cứu khoa học cho thấy, nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp trên là do các loại virus liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm,…

Loại virus này cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng, gây bệnh bằng cách xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản lên và phá hủy tế bào, lây lan sang tế bào xung quanh. Bình thường khoảng 2 tuần sau lớp tế bào niêm mạc mới mọc lên và đẩy lùi virus. Một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt virus không hiệu quả, virus sẽ nhân bản và xâm nhập xuống đường hô hấp dưới và vào máu gây ra những biến thể nguy hiểm khác.

Ngoài ra, viêm đường hô hấp trên còn do một số căn nguyên khác như do dị ứng với thời tiết, bụi bẩn, không khí hoặc do tác động của hóa chất, khói thuốc lá.

Biểu hiện và biến chứng viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp là tổng hợp của nhiều bệnh đơn lẻ như bệnh cảm lạnh, viêm xoang, viêm họng, viêm mũi,… Một số biểu hiện để nhận biết khi viêm đường hô hấp trên như sốt cao, đau rát họng, nhức mỏi, khản tiếng, hắt hơi sổ mũi,… Viêm đường hô hấp có thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biển hiện bệnh nhanh. Chính vì thấy, khi bị viêm đường hô hấp trên thường bị sốt cao từ 39oC trở lên và thành từng cơn, kèm theo hắt hơi sổ mũi liên tục trong ngày. Khi virus xâm nhập vào thanh quản, người bệnh thường bị khản tiếng.

Tuy viêm đường hô hấp là bệnh tự khỏi, sau khoảng 2 tuần bệnh có thể khỏi nhưng lại gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, khiến cho công việc, học tập bị gián đoạn. Bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với một số đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi và , người bị suy giảm miễn dịch.

Phòng tránh bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp chủ yếu do virus gây bệnh, các phương pháp điều trị chỉ là những phương pháp điều trị triệu chứng sử dụng một số loại thuốc giảm đau, chống viêm, hạ sốt, chưa có phương pháp điều trị nguyên căn.

Chính vì thế, các biện pháp phòng chống được chú trọng và được sử dụng nhiều hơn. Sau đây là một số biện pháp phòng chống tuy đơn giản nhưng nếu thực hiện tốt sẽ phòng chống bệnh hiệu quả.

  • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mầm bệnh
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, luôn phải giữ bàn tay sạch sẽ.
    viem-duong-ho-hap-1 (Copy)
  • Cần phải giữ ấm cho cơ thể khi trời lạnh và mưa
  • Môi trường sống cần phải thoáng mát, sạch sẽ.
  • Tránh làm việc ở môi trường có nhiệt độ quá cao.

 Theo thuochothaoduoc.com t/h

Có thể bạn quan tâm: - -