Bệnh ho

Nhận biết sớm biểu hiện viêm phổi ở trẻ

Viêm phổi là bệnh rất dễ mắc ở trẻ nhỏ. Đây là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi phổi bị nhiễm vi khuẩn, virus, chúng sinh sôi nảy nở tạo ra những ổ nhiễm trùng. Bệnh viêm phổi là căn bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chính vì vậy cần nhận biết sớm biểu hiện viêm phổi ở trẻ để có cách điều trị kịp thời.

bieu-hien-viem-phoi-4 [copy]

Những biểu hiện viêm phổi ở trẻ cần chú ý

1. Theo dõi nhịp thở

Dấu hiệu đầu tiên ta có thể dễ dàng nhận thấy biểu hiện viêm phổi ở trẻ chính là ho nhiều và thở nhanh. Khi phổi của trẻ có dấu hiệu bị viêm làm cho quá trình trao đổi khí trong cơ thể trở nên khó khăn, trẻ thường thở nhanh hơn để có thể cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nếu quan sát vùng lồng ngực của trẻ khi trẻ đang nằm yên hoặc đang ngủ. Để theo dõi nhịp thở của trẻ, bạn chỉ cần đếm nhịp thở của trẻ trong vòng 1 phút. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, nếu nhịp thở của trẻ trên 50 lần/ phút thì được coi là thở nhanh,  trẻ trên 1 tuổi có nhịp thở 40 lần/phút thì được coi là thở nhanh.

bieu-hien-viem-phoi-1 [copy]

Ngoài ra, khi trẻ cố gắng hít lấy oxy, lồng ngực bị rút lõm lại. Đơn giản vì phần cơ hoành phân cách lồng ngực và ổ bụng cũng tham gia vào quá trình thở của trẻ. Biểu hiện thở nhanh , gắng sức thở nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể  bị suy hô hấp, kiệt sức, nhịp thở dần chậm lại và có thể ngừng thở.

2. Trẻ sốt cao kéo dài

Sốt cao là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác, nhưng sốt cao kéo dài 2 – 3 ngày là biểu hiện viêm phổi ở trẻ. Khi bị sốt cao trẻ thường xuyên quấy khóc, kém bú, chán ăn,  khó chịu, cơ thể mệt mỏi. Sốt cao chính là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh  chuyển biến nặng và nhanh hơn. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt cao thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

bieu-hien-viem-phoi-2 [copy]

3. Một số dấu hiệu khác

Ngoài hai dấu hiệu tiêu biểu trên, khi thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đấy, các mẹ cũng nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra xem trẻ có bị viêm phổi không.

  • Do quá trình hô hấp khó khăn dẫn đến tình trạng thiếu oxy nên mặt của trẻ tím tái lại, toàn thân da nhợt nhạt.
  • Khi ho hoặc giữa các cơn ho, trẻ thường có dấu hiệu đau ngực.
  • Trẻ thường nôn khi ho mạnh hay giữa các cơn ho
  • Thở rít hay thở khò khè.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện như trên, các mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Không nên tự ý mua thuốc cho trẻ dùng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Cần quan tâm đến sức khỏe của trẻ hơn bằng cách đưa trẻ đi khám sức khỏe định kì để nắm rõ tình hình sức khỏe của trẻ.

Cách phòng bệnh viêm phổi ở trẻ

Có rất nhiều trường hợp trẻ được đưa đến bệnh việm trong tình trạng bệnh đã nặng, nguyên nhân một phần vì sự chủ quan, nhận thức sai lầm, bỏ qua những triệu chứng ban đầu mắc bệnh của các bậc phụ huynh. Vậy để phòng ngừa nguy cơ gây bệnh các bậc phụ huynh cần chú ý những vấn đề sau:

  • Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài từ 18 – 24 tháng tiếp theo để đảm bảo sức đề kháng tốt cho trẻ.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt trong giai đoạn trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi

bieu-hien-viem-phoi-3 [copy]

  • Không nên cho trẻ ăn đồ lạnh, kể cả khi thời tiết nóng bức, khó chịu
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường xung quanh sạch sẽ, tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường khói bụi, khói thuốc lá, khói bếp than,…nhằm bảo vệ trẻ chống lại mầm mống bệnh viêm phổi, tiêu chảy hay một số bệnh khác.
  • Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của bệnh, các mẹ cần theo dõi nhịp thở của trẻ, nếu tình hình bệnh chuyển biến nặng hơn thì cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.
  • Chú ý tiêm chủng vắc-xin định kỳ đúng thời gian cho bé. Việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ sẽ giúp cơ thể trẻ chống lại sự nhiễm khuẩn gây ra bởi các chủng phế cầu khác nhau.

Trên đây là những dấu hiệu mà các mẹ cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ, khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên các mẹ cần chú ý theo dõi tình trạng bé và đưa bé đến bệnh viện khi tình trạng chuyển biến xấu hơn. Thuochothaoduoc.com xin đưa ra một số biện pháp phòng bệnh viêm phổi ở trẻ để các mẹ tham khảo và có thể giúp các mẹ chăm sóc sức khỏe con em mình tốt hơn.

Theo thuochothaoduoc.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: - -

Comment của bạn