Bệnh ho

Nguyên nhân viêm họng do đâu?

Viêm họng là bệnh rất hay gặp vào mùa lạnh, thời tiết thay đổi và hay gặp ở trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm họng, chúng được xếp vào hai nhóm: do nhiễm trùng và không do nhiễm trùng.

Viêm họng là gì?

Viêm họng là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc của họng. Vì họng là cửa ngõ của đường ăn và đường thở nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Mầm bệnh có thể tiếp xúc với họng thông qua các thức ăn, đồ uống không đảm bảo vệ sinh cũng như từ không khí ô nhiễm bên ngoài. Họng cũng là vùng có nhiều loại thần kinh, đồng thời rất giàu tổ chức liên kết và bạch huyết – các “nhà máy” sản xuất ra các loại tế bào viêm  – “lính bảo vệ cơ thể”. Do vậy, vùng này rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, nếu các “nhà máy” gặp trục trặc hay “quân địch” quá đông, đặc biệt mỗi khi trời lạnh hay thời tiết thay đổi.

nguyen-nhan-viem-hong (Copy)

Nguyên nhân gây viêm họng

Các nguyên nhân viêm họng rất phức tạp, được chia làm hai nhóm: do nhiễm trùng và không do nhiễm trùng.

Nguyên nhân do nhiễm trùng

 • Virus: đây là tác nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng viêm họng, chiếm từ 60 – 80% các trường hợp. Chúng có thể là các virus gây cảm lạnh thông thường: rhinovirus, coronavirus, parainfluenza virus,…, virus cúm A, cúm B, virus sởi, thủy đậu, adenovirus (loại này cũng có thể gây viêm kết mạc, nhiễm trùng mắt), herpes simplex 1, Epstein-Barr virus,…
 • Vi khuẩn: thường do bệnh nhân bị nhiễm thêm sau khi đã bị nhiễm virus. Các loại vi khuẩn thường gặp như: liên cầu (Streptococcus – loại vi khuẩn này nếu không được điều trị và kiểm soát có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như viêm khớp, thậm chí thấp tim), phế cầu, hemophilus influenza, tụ cầu vàng,…

Ngoài ra còn một số virus, vi khuẩn khác ít gặp hơn.

Nguyên nhân không do nhiễm trùng

Những nguyên nhân này thường gây ra viêm họng mạn tính. Chúng có thể là:

 • Viêm mũi xoang mạn tính, nhất là viêm xoang sau. Dịch mũi xoang ẩm, chứa mầm bệnh hoặc các tế bào viêm thường xuyên chảy xuống họng là môi trường thuận lợi, lý tưởng cho các tác nhân gây bệnh phát triển.
 • Viêm amidan mạn tính: “nhà máy” – “trại lính” của bạn bị tổn thương, hoạt động kém tất nhiên sẽ là tin mừng của “quân địch” rồi.
 • Tắc mũi mạn tính do vẹo vách ngăn, quá phát cuốn, polyp mũi: giống như trường hợp viêm mũi xoang mạn tính, thậm chí đây cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới viêm xoang.
 • Tiếp xúc với khói bụi, chất kích thích: hơi hóa học, bụi vôi, bụi xi măng, thuốc lá, rượu bia,… Chúng gây kích thích và làm hư hại lớp niêm mạc họng – hàng rào bảo vệ đầu tiên của bạn trước sự tấn công của mầm bệnh.
 • nguyen-nhan-viem-hong-1 (Copy)
 • Các tác nhân gây dị ứng: bụi nhà, phấn hoa, lông súc vật,… Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ tác nhân nào, nhớ hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chúng, sự xuất tiết quá nhiều dịch vùng mũi họng vừa làm bạn khó chịu, vừa tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn phát triển.

Yếu tố thuận lợi

Yếu tố nguy cơ – hay còn gọi là yếu tố thuận lợi – là những yếu tố khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

 • Tuổi: trẻ nhỏ thường dễ bị viêm họng hơn người lớn do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, hệ thần kinh còn non nên dễ nhạy cảm với các kích thích từ môi trường. Ngoài ra, viêm VA chỉ gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, viêm amidan thường xảy ra ở trẻ 6 – 15 tuổi nên viêm họng do các yếu tố này cũng chỉ gặp ở trẻ em.
 • Thời tiết: mùa lạnh hay những khi thay đổi thời tiết khiến cơ thể mất đi một phần năng lượng cho việc giữ ổn định nhiệt độ cơ thể nên miễn dịch tạm thời giảm sút, đồng thời các mầm bệnh phát triển mạnh mẽ khoảng thời gian này làm cho bệnh dễ dàng xảy ra.
 • Môi trường sống và làm việc ô nhiễm: người dân sống hoặc làm việc gần các khu công nghiệp, nhà máy, khu dân cư đông đúc: bệnh viện, trường học, khu quân sự,… có khả năng mắc bệnh cao hơn do vi khuẩn, virus tiềm tàng trong không khí, chúng dễ dàng lây lan tạo thành dịch bệnh.

Việc hiểu biết các nguyên nhân gây viêm họng giúp bạn có thể phòng tránh bệnh tốt hơn. Giữ gìn vệ sinh mũi họng, nâng cao sức đề kháng và tránh các tác nhân gây bệnh là những biện pháp cốt yếu và quan trọng nhất để bạn không bị làm phiền bởi căn bệnh này.

 Theo thuochothaoduoc.com t/h

Có thể bạn quan tâm: -