Tư vấn hỏi đáp

Nguyên nhân bị ho lâu ngày

Hỏi: Chào bác sĩ. Em đã bị ho hơn 2 tháng nay, em đã đi mua thuốc uống nhưng vẫn không khỏi. Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân bị ho lâu ngày là do đâu? Vì sao em ho lâu ngày vậy mà không khỏi.

nguyen-nhan-bi-ho (Copy)

Trả lời

 Ho thật ra là một phản ứng rất tốt giúp cơ thể ” tống khứ” các dị vật và đờm ra khỏi phổi và cổ họng. Nhưng nếu để ho kéo dài lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây đau rát họng, đau ngực, và ho kéo dài hơn 8 tháng sẽ chuyển thành ho mãn tính. Nguyên nhân bị ho lâu ngày chủ yêu là  do một số bệnh như viêm xoang, hen xuyễn, viêm phế quản mã tính, lao, ung thư phổi,… Có rất nhiều nguyên nhân gây ho mãn tính, ta cần đi đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán đúng bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.
Sau đây, là một số nguyên nhân chủ yếu gây ho lâu ngày, bạn có thể tham khảo.
Nhiễm trùng đường hô hấp: Lao phổi là nguyên nhân gây ho kéo dài. Một số triệu chứng như ho khạc đờm trên 2 tuần và có thể kèm theo ho ra máu tươi, đờm có dính máu, chán ăn, sút cân, người mệt mỏi, sốt nhẹ vào buổi chiều, đau ngực, nếu nặng thì sẽ khó thở, hay ra mồ hôi vào ban đêm. Đây là một bệnh có tính truyền nhiễm nên cần phải được phát hiện và điều trị sớm. Để có thể phát hiện được bệnh sớm người bệnh cần đến các trung tâm y tế chụp X quang phổi, xét nghiệm đờm.
  • Viêm xoang: Đây chính là nguyên nhân gây ho kéo dài khá phổ biến. Khi bị viêm xoang, người bệnh thường kèm theo ho kéo dài do chảy nước mũi sau hay có cảm giác chất lỏng nhỏ giọt vào mặt sau cổ họng. Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh không có cảm giác gì.
  • Dãn phế quản: Khi bị nhiễm trùng hô hấp mãn tính, nhiễm lao thường gây ra ho có đờm mạn. Để phát hiện bệnh sớm cần đi chụp CT ngực, X Quang phổi.
  • Hen suyễn: Ho khi bị he suyễn thường kèm khó thở, khò khè từng cơn, đôi khi nó ho có thể biểu hiện duy nhất còn gọi là thể bệnh “hen suyển dạng ho”. Những người có tiền căn dị ứng, hoặc gia đình có người bị hen suyễn, thường có nguy có mắc bệnh rất cao.
  • Thuốc hạ áp nhóm ức chế men chuyển: Được dùng ở những người bệnh tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra ho lâu ngày. Hõ sẽ chấm dứt khi dừng uống thuốc từ 3 – 4 ngày.
  • thường được sử dụng trong cho các bệnh nhân tăng huyết áp, hoặc bệnh lý tim mạch
  • Trào ngược dạ dày thực quản: 30 – 40% người bệnh bị ho lâu ngày là do trào ngược dạ dày thực quản. Một số triệu chứng thường đi kèm như ợ hơi, ợ nóng, có cảm giác chua ở trong miệng. Để có thể phát hiện được bệnh, người bệnh cần đo nồng độ pH 24 giờ, hoặc nội soi dà dày giúp gợi ý nguyên nhân, có cách điều trị hợp lý.
  • Viêm phế quản tăng eosinophil không do suyễn: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ho lâu ngày. Người bệnh thường có tiền căn dị ứng
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Khi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bệnh nhân thường ho khạc đờm có màu trắng, thường gặp ở những người hút thuốc lá nhiều. Bệnh nhân cần phải đến các trung tâm y tế chụp X Quang phổi,  đo chức năng hô hấp.
  • Ung thư phế quản: Thường gặp ở những người hút thuốc lá lâu năm, ho thường kéo dài hơn 1 tháng sau khi đã ngưng hút thuốc và khi ho có kèm theo máu, cần chụp X Quang phổi, CT ngực, nội soi phế quản để có thể phát hiện sớm bệnh.

Ho lâu ngày ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của chính bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến người khác. Chính vì vậy, nên đi khám bác sĩ để tìm ra được nguyên nhân bị ho và có cách điều trị hợp lý nhất.

Theo thuochothaoduoc.com t/h

Có thể bạn quan tâm: - - -