Bệnh ho

Điều trị viêm mũi cấp tính dứt điểm

Viêm mũi cấp tính là một trong những bệnh thường gặp của đường hô hấp trên. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường xảy ra vào mùa lạnh, khi thời tiết chuyển mùa.

dieu-tri-viem-mui-cap-tinh (Copy)

Nguyên nhân gây bệnh

Các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus cúm, sởi,… có thể xâm nhập từ ngoài vào hốc mũi qua các đường: tiếp xúc trực tiếp (qua tay bẩn, vật dụng cá nhân có chứa mầm bệnh,…), đường không khí (người bệnh hắt hơi làm bắn các giọt nhỏ chứa mầm bệnh ra xung quanh,…) hoặc xâm nhập qua đường máu đến mũi gây nhiễm trùng cấp tính tại chỗ.

Các yếu tố làm tổn thương niêm mạc mũi: dị vật, móng tay (khi ngoáy mũi, nhất là ở trẻ nhỏ), sau thủ thuật đốt cuốn mũi cũng có thể dẫn tới viêm mũi cấp.

Nguyên nhân gây viêm mũi còn có thể do thời tiết lạnh (phản ứng của cơ thể khi gặp lạnh cũng có thể gây viêm mũi), bệnh nghề nghiệp: khói, bụi sản xuất: bụi than, gỗ, bụi kim loại, hơi, khí hóa chất độc hại,…

Triệu chứng viêm mũi cấp tính

Người bệnh có các dấu hiệu toàn thân như: người mệt mỏi, khó chịu, sốt nhẹ, nhức đầu, cảm giác ớn lạnh, ăn uống kém. Ở tại mũi, người bệnh thấy cay nóng và ngứa mũi, có thể khàn tiếng, khô họng, mũi. Sau đó niêm mạc mũi họng đỡ khô, bắt đầu xuất tiết, chảy dịch. Dịch thường chảy ở cả hai bên mũi, ban đầu trong, dần dần đặc lại, có thể thành mủ, khi xì mạnh có thể lẫn máu tươi. Đi kèm với chảy mũi, người bệnh xuất hiện nghẹt mũi, thường nặng hơn vào ban đêm, khiến người bệnh khó chịu, phải thở bằng miệng, đồng thời khả năng ngửi cũng kém đi.

Bệnh diễn biến khoảng 5 -7 ngày rồi đỡ dần rồi tự khỏi. Tuy nhiên, khi cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém, nhất là ở trẻ em hoặc những người mắc các bệnh khác đi kèm, vi khuẩn có thể gây bội nhiễm khiến bệnh kéo dài, trở nên nặng nề. Lúc đó, người bệnh cần điều trị và nên điều trị càng sớm càng tốt để tránh dẫn tới các biến chứng khác của đường hô hấp.

Điều trị bệnh viêm mũi cấp tính

Do bệnh có thể tự khỏi trong vòng 7 – 10 ngày nên chỉ dùng thuốc khi bệnh có sốt và tiến triển nặng. Khi đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sỹ, không nên tự ý dùng thuốc.

Thuốc điều trị tại chỗ:

Chống ngạt mũi: bằng các thuốc co mạch dạng nhỏ mũi hoặc bôi mũi.

Điều trị khí dung với các thuốc corticoid, kháng histamin, kháng sinh. Kháng sinh thường chỉ được dùng khi có bội nhiễm vi khuẩn kèm theo hoặc có biến chứng.

Hút mũi, rửa mũi để làm sạch mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% hoặc nước muối biển.

Thuốc uống: có thể dùng thuốc giảm đau, hạ sốt như paracetamol khi người bệnh có nhức đầu, sốt cao. Trường hợp bệnh nhân sốt nhẹ nên lau người bằng nước ấm hoặc chườm ấm, tránh lạm dụng thuốc hạ sốt.

Điều quan trọng trong khi điều trị là người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, giữ ấm cơ thể và nâng cao thể trạng. Người bệnh nên kết hợp chế độ điều trị với các biện pháp phòng bệnh để nhanh chóng đạt hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm: -