Tư vấn hỏi đáp

Cách điều trị viêm họng mãn tính đơn giản

Tôi năm nay 54 tuổi, gần đây tôi thấy có hiện tượng đau cổ họng, tôi đã đi khám ở một số bệnh viện thì đều nhận được kết luận tôi bị viêm họng mãn tính. Các bác sĩ có kê đơn thuốc cho tôi nhưng tôi đã uống một thời gian rồi mà vẫn không thấy khỏi bệnh. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ , điều trị viêm họng mãn tính như nào để có hiệu quả? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

dieu-tri-viem-hong-man-tinh-4 (Copy)

Trả lời:

Viêm họng mãn tính chính là viêm mãn tính niêm mạc họng – được cấu tạo bởi lớp liên bào, tuyến nhầy và nang lymphô. Khi bị viêm họng mãn tính thường kèm theo các bệnh như xoang mãn tính, viêm mũi, viêm thanh, khí phế quản mạn tính.

dieu-tri-viem-hong-man-tinh 3 (Copy)

Viêm họng mãn tính có biểu hiện như ngứa rát họng, ho khạc đờm thường xuyên (đờm thường trắng nhầy hoặc quạnh dính), ho nhiều về ban đêm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính như:

  • Do thở bằng miệng: Thở bằng miệng làm cho không khí vào trực tiếp bằng miệng không thông qua mũi để lọc những bụi bẩn và không được làm ấm nên rất dễ gây ra viêm họng.
  • Do sử dụng các chất kích thích như: hút thuốc lá thường xuyên, uống nhiều rượu bia, ăn thức ăn cay nóng.
  • Do ô nhiễm môi trường: Không khí ô nhiễm, sống trong môi trường bẩn,  khói thuốc lá, khói của các nhà máy công nghiệp cũng dẫn đến viêm họng mãn tính.

Vậy điều trị viêm họng mãn tính như nào để mang lại hiệu quả. Điều trị viêm họng mãn tính là một việc không hề dễ. Có rất nhiều phương pháp điều trị nhưng chỉ mang lại hiệu quả tạm thời như đốt lạnh, khí dung kháng sinh tại chỗ,… Nhưng có một phương pháp đơn giản mà hiệu quả, đó là súc họng bằng nước muối loãng.

Để mang lại hiệu quả tối ưu, bạn cần chú ý đến cách súc họng.

Cách súc họng

Đầu tiên, càn súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã pha trong khoảng 30 giây. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới súc họng.

Khi súc họng, ngồi tựa lưng vào thành ghế, ngửa cổ về sau đến mức tối đa, để nước muối có thể chạm vào thành sau họng. Dùng hơi đẩy nước muối ra đều đặn. Sau đó, nhổ nước cũ đi, làm lại 3-4 lần với nước muối loãng mới.

dieu-tri-viem-hong-man-tinh (Copy)

Sau 3 giờ súc họng lại một lần, quan trọng nhất là súc họng trước và sau khi đi ngủ. Đối với những người hay đi tiểu đêm thì mỗi lần thức dậy cũng cần súc họng một lần.

Vậy cách tốt nhất để điều trị viêm họng mãn tính chính là hạn chế những tác nhân gây bệnh, những yếu tố thuận lợi để viêm họng mãn tính phát triển. Ngoài việc súc họng bằng nước muối loãng hàng ngày, cần phải vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh ở những nơi môi trường ô nhiễm, kém vệ sinh, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường để tránh bụi bẩn.
Khi đã bị viêm họng nặng thì cần đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và nghiêm túc điều trị theo sụ hướng dẫn của bác sĩ.

Chúc Bác sớm khỏe!

Theo thuochothaoduoc.com t/h

 

Có thể bạn quan tâm: -

Comment của bạn